Uber ngừng bán các mảng kinh doanh cho đối thủ ngoài nước Mỹ

Tuyên bố này như một dấu hiệu cho việc Uber sẽ dừng rút lui khỏi các thị trường còn lại bên ngoài nước Mỹ. Trong khi đó, SoftBank – cổ đông hàng đầu của Uber đang thúc giục doanh nghiệp này tập trung vào những thị trường trọng điểm.m

Barney Harford – COO của Uber. Ảnh: CNBC

Harford cho biết, Trung Đông và Bắc Phi là các thị trường quan trọng với Uber. Theo Harford, doanh nghiệp này sẽ không bán mảng kinh doanh tại những khu vực này để đổi lấy một ít cổ phần tại các hãng đối thủ.

“Thật điên rồ khi một công ty tăng trưởng nhanh như chúng tôi không tham gia vào các thỏa thuận hợp tác tiềm năng. Tuy nhiên, những thị trường hiện có đều rất quan trọng với chúng tôi, Uber đang đầu tư gấp đôi vào các khu vực này”, Harford cho hay.

Tại Trung Đông, Careem là đối thủ chính của Uber. Careem hoạt động tại 13 quốc gia và hơn 90 thành phố. Khi được hỏi về một thỏa thuận với Careem tương tự như Grab, Harford cho rằng điều này sẽ khó xảy ra.

 “Tôi nghĩ tình hình tại Đông Nam Á rất khác vì thị trường này có 3 hãng mà Uber ở vị thế yếu hơn. Trong khi đó, chúng tôi lại có vị trí rất mạnh tại Trung Đông và Bắc Phi”, Harford giải thích.

Tuy nhiên, trước đó, CEO Uber – Dara Khosrowshahi từng nói, cam kết tiếp tục đầu tư vào Đông Nam Á chỉ một tháng trước khi bán lại toàn bộ mảng kinh doanh tại đây cho Grab. Đầu tháng này, Uber đã bán toàn bộ mảng kinh doanh tại Đông Nam Á cho Grab để đổi lấy 27,5% cổ phần. Trước đó một năm, hãng đi chung xe Mỹ cũng bán mảng kinh doanh tại Trung Quốc cho Didi Chuxing.

Theo Vnexpress