[Kantar Report] – Tổng quan về thị trường nước uống tại Việt Nam & Cơ hội bứt phá cho nước tăng lực

Worldpanel Division vừa xuất bản báo cáo nghiên cứu về thị trường nước uống tại Việt Nam. Báo cáo là góc nhìn toàn cảnh về hành trình của người tiêu dùng từ mua sắm đến tiêu dùng thức uống trong và ngoài nhà.

Có thể nói, tiêu dùng thức uống không cồn ngoài nhà (OOH) chiếm hơn một nữa giá trị chi tiêu trên thế giới và con số này thậm chí còn cao hơn ở các nước châu Á, đặc biệt là thị trường Việt Nam – nơi dân số trẻ chiếm phần lớn, người tiêu dùng có xu hướng ra ngoài
thường xuyên hơn và sẵn sàng chi mạnh tay cho ăn uống bên ngoài.

Worldpanel Division chỉ ra rằng thị trường OOH đối với thức uống không cồn hiện chiếm gần
60% tổng chi tiêu tại thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định tầm quan trọng của thị trường này đối với sự tăng trưởng của các doanh nghiệp đồ uống, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Tuy nhiên, cùng một người tiêu dùng sẽ có những hành vi khác nhau tùy thuộc
vào hoàn cảnh và tâm trạng của họ. Trong thị trường thức uống không cồn, các giao dịch cho tiêu dùng ngoài nhà được thực hiện nhiều hơn, ngược lại giá trị giỏ hàng cho tiêu dùng tại nhà lại cao hơn gấp 3 lần.

Chi tiêu cho tiêu dùng bên ngoài và tại nhà cũng khác nhau theo từng ngành hàng. Các loại nước giải khát thường phù hợp cho tiêu dùng bên ngoài, nhưng điều thú vị hơn là chi tiêu cho tiêu dùng ngoài nhà cũng đóng góp từ 10%-40% giá trị cho các loại thức uống dinh dưỡng.

Cà phê và trà là hai lựa chọn phổ biến nhất của người Sài Gòn, mỗi thứ chiếm ¼ tổng số dịp uống trong một tuần. Cà phê các loại bao gồm cả sản phẩm đóng chai và phục vụ tại quán đang giữ tần suất tiêu thụ cao nhất trong số các loại thức uống không cồn, trung bình một người uống 3 lần một tháng. Tuy nhiên, ngành hàng này chỉ mới tiếp cận được khoảng 60% người tiêu dùng ở Sài Gòn.

Trà là thức uống phổ biến thứ 2 với lượng người uống nhiều nhất, hơn 90% người Sài Gòn trung bình uống 2 lần mỗi quý bên ngoài. Nước tăng lực cũng là một trong những lựa chọn được người Sài Gòn ưa thích khi ra ngoài.

Nước tăng lực và cơ hội bứt phá 

Năm 2019 có gì mới?

Nước tăng lực là một trong những thị trường có nhiều sản phẩm mới và cạnh tranh cao
trong những năm gần đây. Điều này góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành hàng.
Dựa trên dữ liệu từ Worldpanel, nước tăng lực ghi nhận mức tăng trưởng 6-7% ở cả Thành thị (4 TP chính) và Nông thôn Việt Nam cho tiêu dùng tại nhà. Cùng với sự thúc đẩy mạnh mẽ từ các thương hiệu và nhà sản xuất chính, không ít sản phẩm mới được tung ra vào năm 2019 để thu hút người tiêu dùng, góp phần giúp thị trường trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Có thể thấy rằng, ranh giới giữa các ngành hàng đang dần mờ đi với hàng loạt các phiên bản kết hợp mới lạ được giới thiệu đến người tiêu dùng. Sự cạnh tranh ngày nay không chỉ đơn giản dừng lại trong cùng một ngành hàng mà còn giữa các ngành hàng với nhau. Điển hình là Suntory Pepsico khi bổ sung hương vị mới Café Espresso cho thương hiệu Sting vào tháng 5/2019. Bước đi đầy chiến lược này không chỉ giúp Sting tăng sức cạnh tranh trên thị trường mà còn giúp thúc đẩy tăng trưởng nhờ việc đánh vào một nhu cầu mới với hương vị cà phê.

Màu sắc và hương vị trái cây cũng là một xu hướng mới nổi lên trong ngành hàng nước tăng lực. Ngoài màu đỏ hồng rất phổ biến của Sting Dâu truyền thống, Masan Beverage đã ra mắt hương vị anh đào mới với sắc hồng cho thương hiệu Compact.

Tập đoàn TCP mới đây đã giới thiệu hai sản phẩm mới với sắc tím là Warrior mang hương vị nho độc đáo (tháng 7/2019) và Ready chỉ sau 2 tháng tiếp theo. Bên cạnh đó, Monster cũng phủ tím danh mục sản phẩm của họ với phiên bản Ultra Violet vào tháng 9 2019. Ông lớn Coke và tập đoàn Nước giải khát nội địa Tân Hiệp Phát cũng không nằm ngoài cuộc đua khi lần lượt tung ra thị trường các sản phẩm nước tăng lực mới: Thunder & Coke Energy (Coke) và Number 1 Cola (Tân Hiệp Phát).

Người tiêu dùng mua và tiêu thụ nước tăng lực như thế nào?

Nước tăng lực là một trong những lựa chọn phổ biến cho tiêu dùng bên ngoài, thu hút 80% người mua ở Sài Gòn và ghi nhận trung bình 4 lần mua mỗi quý. Tuy nhiên, mức độ trung thành đối với một nhãn hiệu khi tiêu dùng bên ngoài là thấp hơn do có nhiều sự lựa chọn hơn, trung bình mỗi cá nhân có khoảng 3 sự lựa chọn, cho thấy vẫn cần nhiều nổ lực để thuyết phục người tiêu dùng tại điểm bán.

Đối với tiêu dùng trong nhà, Nước tăng lực còn tiềm năng lớn để thu hút thêm người mua khi mới tiếp cận chưa tới 50% tổng số người mua ở Sài Gòn và tần suất mua sắm cũng còn chưa cao.

Nước tăng lực thường được mua ở kênh nào?

Nước tăng lực vẫn có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi ở nhiều kênh, đặc biệt là những kênh chưa khai thác hết với tỷ lệ chuyển đổi dưới 50% như cửa hàng tiện lợi, siêu thị nhỏ và các nhà hàng/ quán ăn.

Download full report tại đây 

Nguồn: Worldpanel Division Vietnam

Trade Circle, chuyên trang tin tức bán lẻ số 1 Việt Nam