[Kantar report] Báo cáo FMCG tháng 12/2019, ngành hàng Chăm sóc cá nhân tiếp tục dẫn đầu tăng trưởng

WorldPanel Division vừa tung ra báo cáo FMCG Monitor tháng 12/2019 tại Việt Nam. Số liệu được thu thập tại 4 thành phố chính (Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Mình, Cần Thơ) và vùng nông thôn tại Việt Nam. Hãy cùng TradeCircle điểm qua những thông tin quan trọng về thị trường FMCG hiện tại.

1. Các chỉ số chính

Kinh tế Việt Nam cho thấy những con số lạc quan trong 11 tháng năm 2019 với chỉ số CPI được kiểm soát tốt cũng như tăng trưởng mạnh mẽ đến từ doanh thu bán lẻ hàng tiêu dùng. Tăng trưởng GDP được dự đoán sẽ đạt 7% với nhiều khả năng vượt chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2019.

2. Bức tranh tăng trưởng thị trường FMCG

Xét trong dài hạn, thị trường FMCG lấy lại đà tăng trưởng nhờ gia tăng khối lượng tiêu dùng. Đáng chú ý, trong ngắn hạn thị trường ở khu vực Nông thôn tiếp tục ghi nhận mức tăng hai chữ số, hứa hẹn sẽ đạt mức tăng trưởng cả năm 2019 cao hơn dự đoán từ đầu năm.

Xét theo năm, các ngành hàng đều cho thấy sự tăng trưởng lành mạnh. Ngành hàng Chăm sóc cá nhân tiếp tục dẫn đầu tăng trưởng ở khu vực Thành thị (4 thành phố chính), trong khi Sữa và các sản phẩm từ sữa đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng ở khu vực Nông thôn.
Xét trong ngắn hạn, Thức uống là ngành hàng thứ hai thúc đẩy tăng trưởng ở thị trường Nông thôn sau Sữa và các sản phẩm từ sữa, ngược lại vẫn cần nhiều nỗ lực hơn để gia tăng khối lượng tiêu dùng ở thị trường Thành thị (4 thành phố chính), nơi có nhiều sự cạnh tranh hơn. Nhìn chung tất cả các ngành hàng đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.

3. Ngành hàng tiêu biểu

Ngành hàng Chăm sóc gia đình tiếp tục phát triển tốt ở cả 2 khu vực, một trong số các sản phẩm nổi bật là Nước tẩy rửa bồn cầu và nhà vệ sinh. Cả giá trị và khối lượng tiêu dùng sản phẩm này đều tăng trưởng ở mức 2 chữ số, nhờ việc thu hút thêm người mua mới. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn còn nhiều tiềm năng khác để khai thác.

Xét theo quý, Thức uống là ngành hàng thứ hai thúc đẩy tăng trưởng ở Nông thôn sau Sữa và các sp từ sữa, ngược lại vẫn cần nhiều nỗ lực hơn để gia tăng khối lượng tiêu dùng ở Thành thị 4 TP, nơi có nhiều sự cạnh tranh hơn. Nhìn chung tất cả các ngành hàng đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.

4. Kênh mua sắm

Kênh trực tuyến, siêu thị nhỏ và cửa hàng tiện lợi tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng FMCG ở khu vực Thành thị (4 thành phố chính). Ở khu vực nông thôn, chợ truyền thống dần nhường thị phần của mình cho các kênh hiện đại hơn như cửa hàng chuyên doanh và siêu thị.

5. Kênh mua sắm

Kênh trực tuyến, siêu thị nhỏ và cửa hàng tiện lợi tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng FMCG ở khu vực Thành thị 4 TP. Ở Nông thôn, chợ truyền thống dần nhường thị phần của mình cho các kênh hiện đại hơn như cửa hàng chuyên doanh và siêu thị.

6.Tiêu điểm của tháng

Các lựa chọn tiêu dùng ngoài nhà phong phú hơn cho thấy mức độ trung thành thương hiệu thấp hơn!
Nước tăng lực là một ví dụ điển hình, là thức uống phổ biến khi uống bên ngoài nhà, có mức độ trung thành thương hiệu thấp hơn so với khi mua về uống tại nhà. Điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn từ các thương hiệu đồ uống để thuyết phục người tiêu dùng tiếp tục lựa chọn tại mỗi điểm quyết định mua hàng.

 

Download full report FMCG Monitor tháng 12/2019

Theo Kantar WorldPanel

Trade Circle, chuyên trang tin tức bán lẻ số 1 Việt Nam