Doanh thu quý IV/2018 của Samsung sụt giảm 10%, kỳ vọng mạnh mẽ vào Galaxy S10

Tuy nhiên các chuyên gia vẫn nhận định lạc quan về tương lai, khi Galaxy S10 và smartphone màn hình gập của Samsung được ra mắt.

Samsung vừa mới công bố báo cáo tài chính Q4/2018, đồng thời đưa ra cảnh báo khó khăn trong nửa đầu năm 2019. Nguyên nhân chính được Samsung đưa ra là do nhu cầu suy yếu của thị trường chip nhớ, mảng kinh doanh chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận của Samsung thời gian gần đây.

Tổng doanh thu của Samsung trong Q4/2018 đạt 53,3 tỷ USD, sụt giảm 10% so với năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động chỉ đạt 9,7 tỷ USD, sụt giảm tới 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá cổ phiếu của Samsung đã giảm khoảng 0,2% trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Trước đó trong cả năm 2018, giá cổ phiếu Samsung đã mất tới 24% giá trị.

Samsung phụ thuộc vào mảng kinh doanh chip nhớ

Samsung sản xuất chip nhớ và cung cấp cho các thiết bị di động của hầu hết các hãng smartphone trên thế giới, trong đó có cả Apple và Huawei. Bên cạnh đó, Samsung cũng sản xuất chip nhớ cho các trung tâm dữ liệu.

Trong bối cảnh mảng di động gặp khó khăn, mảng kinh doanh này đã đem về lợi nhuận khổng lồ cho Samsung, chiếm tới 72% trong tổng lợi nhuận.

Tuy nhiên khi mà nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 3 thập kỷ vừa qua, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, doanh số smartphone suy yếu và các trung tâm dữ liệu tại Mỹ tồn kho quá nhiều chip nhớ. Nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới đang lâm vào tình cảnh rất khó khăn.

Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động của mảng chip nhớ đã giảm từ 9,8 tỷ USD xuống còn 7 tỷ USD trong Q4/2018. Samsung cũng dự đoán nhu cầu đối với chip nhớ sẽ tiếp tục suy yếu trong nửa đầu năm 2019.

Mảng di động tiếp tục gây thất vọng, nhưng Galaxy S10 và smartphone màn hình gập có thể thay đổi tình thế

Samsung báo cáo mảng di động tiếp tục gây thất vọng, khi chỉ đem về lợi nhuận 1,3 tỷ USD, sụt giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Galaxy Note 9 ra mắt hồi tháng 8 được đánh giá rất cao, nhưng vẫn chưa thể giúp mảng di động của Samsung thoát khỏi khó khăn.

Tuy nhiên trong tình hình đó, các chuyên gia phân tích vẫn nhận định lạc quan. Samsung đang chuẩn bị ra mắt Galaxy S10 và một chiếc smartphone màn hình gập, với thiết kế hoàn toàn đổi mới và nhiều tính năng cao cấp có thể thu hút người dùng.

Trong khi doanh số smartphone có thể sẽ không thay đổi, nhưng giá bán trung bình sẽ tăng cao và góp phần giúp lợi nhuận của Samsung tăng trưởng. Đây là công thức thành công mà Apple đã áp dụng với iPhone X. Do đó, Samsung hoàn toàn có thể biến công thức thành công đó thành của mình, nếu như những chiếc smartphone Galaxy mới thực sự có thể hấp dẫn người dùng.

Samsung hiện vẫn đang giữ vững vị trí số 1 trong danh sách các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới. Tuy nhiên Huawei cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ và đe dọa lật đổ ngôi vua của Samsung, vì vậy gã khổng lồ Hàn Quốc cần có một màn bứt phá mạnh mẽ trong năm 2019, nếu không muốn bị đối thủ Trung Quốc vượt mặt.

Theo GenK

 Trade Circle, chuyên trang tin tức bán lẻ số 1 Việt Nam