Bộ Nông nghiệp thừa nhận siêu thị tiêu thụ thịt mát nhiều hơn 30% so với chợ truyền thống

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn thừa nhận có việc thịt mát vào siêu thị và bán tới tay người tiêu dùng cao hơn ngoài chợ truyền thống 20-30% như báo Lao Động đã đưa tin.

Ngày 5.11.2018, báo Điện tử Lao Động có bài viết ” Chi phí tăng thêm 20-30% khi vào siêu thị, ai dám ăn thịt mát ” nêu ý kiến của chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú – nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội – cho rằng, giá thành thịt mát cao hơn thịt nóng, nếu bị siêu thị tăng thêm chi phí 20-30%, thì công nhân nghèo không có cơ hội được ăn.

Liên quan đến vấn đề này, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản đã có văn bản phản hồi báo Lao Động và thừa nhận có tình trạng này. Theo đó, phía nhà cung ứng và nhà phân phối đưa ra 2 nguyên nhân của việc tăng giá. Thứ nhất, nhà cung ứng do phải đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng và an toàn khi đưa sản phẩm vào siêu thị nên đề xuất tăng; thứ 2, để đảm bảo quyền lợi kinh doanh các siêu thị đã có các chi phí tăng thêm cao.

Để kiểm soát giá thịt tại các siêu thị, bảo vệ quyền lợi nhà sản xuất, kinh doanh phân phối và người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã báo cáo và tham mưu Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan vào cuộc.

Theo đó, Bộ Công Thương tích cực kiểm tra các biện pháp quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với thịt mát lưu thông trên thị trường, tổ chức làm việc với các hiệp hội ngành hàng, hệ thống siêu thị tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ người nông dân, người sản xuất nhỏ trong việc đưa các sản phẩm vào hệ thống siêu thị.

Bộ Tài Chính kiểm soát chặt chẽ giá thành sản xuất, cung ứng và giá bán sản phẩm thịt mát đến tay người tiêu dùng đối với các doanh nghiệp, các siêu thị. Không để có hiện tượng tăng chi phí thêm, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng và người sản xuất chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với bộ Khoa học Công nghệ đẩy nhanh việc xây dựng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc gia cho các sản phẩm thịt mát và tăng cường quản lý việc xây dựng tiêu chuẩn, công bố hợp chuẩn liên quan đến thịt mát theo quy định tại Luật Tiêu chuẩn Quy chuẩn kỹ thuật.

Theo Lao động

Trade Circle, chuyên trang tin tức bán lẻ số 1 Việt Nam