Asanzo công bố các kết luận của thanh tra, tự khẳng định mình đã được minh oan và sẽ sản xuất trở lại

Sáng nay, ngày 17/9/2019, Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo tổ chức họp báo công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với công ty.

 

10:46 17/09/2019

Q&A: Báo chí băn khoăn liệu thông tin Asanzo công bố đã là kết luận cuối cùng?

Q: Vì sao các cơ quan ban ngành chưa công bố kết quả mà Asanzo đã tổ chức họp báo?

A: Có thể cơ quan sở ban ngành sẽ công bố trong thời gian tới nhưng chúng tôi đang có hàng nghìn cán bộ công nhân viên và nhà máy đang chờ đợi. Chúng tôi không thể chờ đợi thêm nữa. Thông tin chúng tôi công bố hôm nay rộng rãi và chịu trách nhiệm.

Q: Với 2 văn bản các anh đưa ra đã đủ bằng chứng kết luận Asanzo được minh oan?

A: Với tư cách là một người hiểu pháp luật, chúng tôi khẳng định các văn bản hiện tại đều chưa cho thấy chúng tôi (Asanzo hay cá nhân ông Phạm Văn Tam) có sai phạm gì. Chúng tôi phải sản xuất và chúng tôi không thể chờ đợi thêm nữa để có một buổi công bố chính thức từ cơ quan sở ban ngành.

Q: Anh nói gì về việc các công ty đối tác của anh (14 công ty bỏ trốn…). Vì sao các đối tác của anh lại “lạ” như vậy?

A: Chúng tôi khẳng định họ là những công ty nhỏ trong chuỗi sản xuất của chúng tôi. Tới đây chúng tôi sẽ phải thanh lọc lại và lựa chọn để phát triển ổn định hơn.

Q: Ông có thể chia sẻ con số thiệt hại trong gần 3 tháng khủng hoảng?

A: Dù chúng tôi khủng hoảng nhưng chưa có cổ đông, ngân hàng nào đến gõ cửa công ty đòi tiền. Đây là điều chúng tôi rất tự hào.

Thiệt hại thì cả nghìn tỷ và có nhiều thứ không thể đo đếm hết được.

Buổi họp báo diễn ra chóng vánh, vỏn vẹn trong 1 tiếng. Từ đầu đến cuối buổi họp không có sự tham gia của cơ quan sở ban ngành nào.

Giới truyền thông báo chí hiện vẫn băn khoăn liệu công bố của Asanzo hôm nay đã thực sự minh oan cho công ty hay chưa và vì sao cơ quan sở ban ngành vẫn chưa công bố mà công ty đã công bố. Liệu Asanzo có quá vội vàng.

10:38 17/09/2019

Asanzo có lừa dối người tiêu dùng không?

Tại họp báo, Asanzo cung cấp thông tin về công ty Sharp Roxy đã có văn bản xác nhận: “Theo yêu cầu của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo…, chúng tôi, Sharp Roxy Hong Kong, tuyên bố và khẳng định rằng chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn đang có hiệu lực.”

Cũng theo tài liệu Asanzo cung cấp, năm 2016, Sharp Corporation đã quyết định chấm dứt thỏa thuận liên doanh với Roxy Electric Company và sẽ mua hết cổ phần trong liên doanh Sharp Roxy Hong Kong và chuyển công ty này thành một công ty trực thuộc của Sharp.

Với tài liệu này, Asanzo khẳng định công ty không lừa dối khách hàng khi nói rằng công ty “công nghệ Nhật Bản”….hay các cáo buộc lừa dối khách hàng khác mà công ty phải hứng chịu.

10:33 17/09/2019

Asanzo có sai phạm về xuất nhập khẩu không?

Tại buổi họp báo, Asanzo công bố tài liệu thanh kiểm tra có đoạn: “…trên cơ sở hồ sơ, tài liệu, số liệu, thông tin do công ty cung cấp, tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện sai phạm về khai báo Hải quan dối với hàng hóa tại 01 tờ khai hải quan xuất khẩu, 26 tờ khai hải quan nhập khẩuu nêu tại mục 2, phần III”…

10:24 17/09/2019

Asanzo có giả xuất xứ hàng hóa không?

Tại buổi họp báo, Asanzo đưa 2 dẫn chứng:

Báo cáo của VCCI gửi Thủ tướng cho biết: “…sản phẩm của công ty Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài ghi trên nhãn hàng hóa là “sản xuất tại Việt Nam”, “chế tạo tại Việt Nam” hoặc “xuất xứ từ Việt Nam”…là phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành…”

Theo báo cáo gửi Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Tổng cục quản lý thị trường không có bất cứ kết luận nào cho thấy Asanzo có sai phạm về việc ghi xuất xứ hàng hóa, sau khi đã kiểm tra việc ghi nhãn hàng hóa của doanh nghiệp.

Như vậy, theo Asanzo thì các báo cáo kể trên cho thấy, Asanzo không giả xuất xứ hàng hóa.

10:11 17/09/2019

Asanzo công bố được minh oan

Tại buổi họp báo với đông đảo báo chí tham dự, Ông Phạm Văn Tam-Chủ tịch Asanzo công bố Asanzo đã được minh oan sau 89 ngày.

Ông Phạm Văn Tam phát biểu tại họp báo: “Hôm nay là ngày thứ 89 kể từ khi cơn bão quy chụp Asanzo giả xuất xứ hàng hóa ập đến với công ty chúng tôi. Tôi tổ chức cuộc họp báo này khi cơn bão ấy vẫn đang từng ngày, từng giờ khiến Asanzo chảy máu”.

Ông Tam cũng nói: “Chúng tôi muốn sống và tiếp tục cuộc hành trình của mình, hành trình phục vụ những khách hàng bị bỏ quên”.

Tại buổi họp báo, đại diện Asanzo (ông Phạm Ngọc Hưng) đã công bố:

-Ngày 4/9, VCCI báo cáo thủ tướng “Asanzo không đội lốt Trung Quốc”

-Ngày 5/9: Tổng cục Hải Quan xác nhận kết luận kiểm tra đối với Asanzo là kết luận của cục KTSTQ.

-Ngày 12/9/2019, Sharp Roxy xác nhận hợp đồng mua bán và chuyển giao công nghệ với Asanzo.

-Ngày 16/9, Asanzo nhận đủ các kết luận thanh tra của bộ ngành.

-Ngày 17/9, họp báo Asanzo được minh oan và công ty hoạt động lại bình thường.

10:03 17/09/2019

Asanzo họp báo công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với công ty 

Sáng nay, ngày 17/9/2019, Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo tổ chức họp báo công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với công ty.

Tới dự họp báo có rất nhiều cơ quan báo chí. Hội trường nhận được sự quan tâm của hàng trăm phóng viên báo đài nhưng không có sự có mặt của cơ quan sở ban ngành nào.

Trước buổi họp báo này, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, đại diện Bộ Tài chính cho biết, các đơn vị được giao kiểm tra, xác minh về Asanzo đã thực hiện đầy đủ nội dung cần xác minh theo yêu cầu của Thủ tướng. Tuy vậy, kết luận Asanzo có sai phạm hay không vẫn chưa được công bố tại họp báo Chính phủ.

Đầu tháng 9/2019, thông cáo của Tổng cục Hải quan cho biết, từ 1/1/2017 đến ngày 30/6/2019, Công ty CP Tập đoàn Asanzo có quan hệ mua hàng với 58 công ty, trong đó có 9 công ty mang tên “Asanzo”. Cụ thể, đó là Công ty CP Công nghệ cao Asanzo, Công ty CP truyền thông và giải trí Asanzo, Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, Công ty CP Đầu tư Công nghệ Điện Tử Asanzo, Công ty CP Viễn thông Asanzo, Công ty CP Đầu tư Asanzo, Công ty CP Điện Tử A Sanzo Việt Nam, Công ty TNHH Đầu Tư Sản Xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty TNHH Truyền thông Asanzo.

Trước đó nữa, ICT News đưa tin tổ công tác Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) do bà Vũ Kim Hạnh làm Tổ trưởng đã kết luận việc ghi nhãn xuất xứ Việt Nam của hàng hoá lắp ráp của Asanzo là đúng theo quy định hiện nay.Một văn bản kết luận buổi làm việc giữa tổ công tác của VCCI và Công ty Asanzo vừa được công bố. Buổi làm việc diễn ra giữa ông Phạm Văn Tam, CEO Asanzo và Tổ công tác VCCI vào ngày 25/7 và văn bản này được công bố vào ngày 30/8.

Theo Trí Thức Trẻ

Trade Circle, chuyên trang tin tức bán lẻ số 1 Việt Nam